Chữa bệnh vô sinh ở nam giới: Thành công tới 90%

Go down

Chữa bệnh vô sinh ở nam giới: Thành công tới 90%

Bài gửi  huongvedette on Thu Oct 11, 2012 10:12 am

Chữa bệnh vô sinh ở nam giới: Thành công tới 90%

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo vô sinh nam chuyên sâu lần đầu tiên được Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh (Hosrem) phối hợp với BV Bình Dân - TPHCM tổ chức vào ngày 6.3.
Theo đó, nguyên nhân hiếm muộn do nam giới chiếm 40-50%, trong đó hơn 90% là do giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.


Theo TS-BS Nguyễn Thành Như - Trưởng khoa Nam học BV Bình Dân, TPHCM, hiện có 10-15% số cặp vợ chồng mới bị vô sinh, trong đó, tỉ lệ do nam chiếm 30%, nữ chiếm 40%, 20% do cả hai vợ chồng...
Vô sinh nam được phân loại: Vô tinh hay tinh dịch ít; vô tinh (suy tuyến sinh dục giảm hướng sinh dục, các bất thường sinh tinh, tắc đường dẫn tinh); thiểu nhược quái tinh (bệnh nội tiết, dãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn ẩn, thuốc sức nóng chất độc hại, nhiễm trùng toàn thân); bình thường nhưng hiếm muộn (bất thường ở người vợ, thói quen giao hợp bất thường, bất thường ở cực đầu tinh trùng, kháng thể kháng tinh trùng...); nhược tinh (không giao hợp lâu ngày, nhiễm trùng đường sinh dục, dãn tĩnh mạch tinh, tắc bán phần đường dẫn tinh).
Hiện nay, tại BV Bình Dân, TPHCM, nhiều trường hợp điều trị vô sinh nam tận gốc có khả năng thành công lên đến gần 90%. TS Như khẳng định: Khám để phát hiện vô sinh không khó, chỉ cần 1-2 ngày là cho kết quả chính xác, chi phí điều trị không cao và thời gian phẫu thuật ngắn.
Điều đáng nói, mặc dù tỉ lệ nam giới vô sinh chiếm 40-50%, thế nhưng do tâm lý ngại không dám đến khám để phát hiện sớm khiến cho tình trạng vô sinh kéo dài. Thậm chí còn chuyển lỗi... chậm có con cho người nữ.
Cũng theo TS Như, tính đến nay, vi phẫu nối mào tinh và ống dẫn tinh một lần để điều trị viêm mào tinh do viêm tắc, so triệt sản, đã được tiến hành với tỉ lệ thành công 63 - 86%. Tỉ lệ mang thai tự nhiên sau đó là 21 - 38%. Nhiều bệnh nhân đã từng triệt sản, vì một lý do nào đó muốn có con lại, sẽ được các bác sĩ tiến hành vi phẫu nối ống dẫn tinh.
Tỉ lệ thành công 71 - 97%, tùy vào thời gian cột, vị trí cột, tình trạng của mào tinh và tinh hoàn, kỹ thuật khâu nối. Tỉ lệ có thai là 30 - 76%. Nếu tinh trùng yếu, vi phẫu có thể giúp làm tăng chất lượng tinh trùng. Dãn tĩnh mạch tinh chiếm 15% dân số nam và khiến cho 40% nam giới bị vô sinh. Với phương pháp mổ hở qua ngả bẹn kết hợp với vi phẫu sẽ giúp tinh dịch đồ cải thiện 66%, có thai 43%.
Theo BS Hồ Mạnh Tường - Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TPHCM, điều trị vô sinh nam phổ biến nhất là áp dụng điều trị nội khoa và điều trị bằng phẫu thuật. Khoảng 10-15% các cặp vợ chồng trong tuổi sinh sản có vấn đề về hiếm muộn. Trong đó, nguyên nhân hiếm muộn do nam giới, đơn thuần hoặc kết hợp, chiếm ít nhất 50%.Champions League

Trong phân loại các nhóm hiếm muộn nam, thiểu năng tinh trùng chưa rõ nguyên nhân chiếm khoảng 90%. Các phương pháp điều trị thiểu năng tinh trùng phổ biến hiện nay gồm: Điều trị nội khoa, IUI, IVF/ICSI. Với điều trị nội khoa, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị nội khoa phổ biến hiện nay gồm: Androgens, antiestrogen, kháng sinh; antiestrogen.... benh vo sinh

Điều trị bằng phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Chỉ định phẫu thuật, các trang thiết bị, tay nghề của phẫu thuật viên. Trường hợp phẫu thuật thành công, nhưng việc thụ tinh được hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi và khả năng sinh sản của vợ. Sau phẫu thuật, nếu vẫn không cho kết quả, bệnh nhân có thể dùng đến các giải pháp: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào tương noãn. sinh san

huongvedette

Tổng số bài gửi : 115
Join date : 21/08/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết